Tin tức
Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu.

2009-12-08 10:14:17

Công ty CP giống bò sữa Mộc Châu không ngừng nâng cao cải tiến kỹ thuật để phát triển sản xuất

    Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu là một trong những hội viên tiêu biểu của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sơn La. Với bề dày hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi từ năm 1958, công ty đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Môc Châu nói riêng và của tỉnh Sơn La  nói chung.

 
(Đàn bò trên cao nguyên Mộc Châu)

    Công ty giống bò sữa Mộc châu tiền thân là Nông trường quân đội, được thành lập ngày 8/4/1958, sau khi giải phóng Tây Bắc chuyển sang làm kinh tế, mở mang phát triển vùng Tây Bắc với nhiệm vụ chính là trồng cây lương thực và chăn nuôi bò sữa, từ đó ra đời tổ chế biến sữa đầu tiên. Tuy còn là một nông trường có quy mô nhỏ nhưng sản lượng sữa hàng năm đã đạt khá cao, năng xuất sữa 13,5 lít/con/ ngày, cho lợi nhuận đạt tới 12 triệu đồng/ năm Thời gian sau, quy mô xí nghiệp được mở rộng hơn với diện tích trên 14 nghìn ha, gần 3 nghìn con bò sữa thuần chủng và lai tạo nhiều giống bò mới, hàng năm sản xuất trên 3 nghìn tấn sữa. Xí nghiệp đã xây dựng đuợc 19 trại bò hiện đại, diện tích đồng cỏ trồng để sản xuất thức ăn hàng năm và thô xanh cho đàn bò được thâm canh cao với  nhiều giống cỏ cao cấp.
Giai đoạn từ năm 2005 đến nay là giai đoạn công ty có bước phát triển vượt bậc, mô hình công ty cổ phần đã phát huy ưu điểm cùng với dự án đầu tư nhà máy sữa tiệt trùng đi vào hiệu quả, kết quả sản xuất kinh doanh của công ty tăng trưởng ở tốc độc cao với doanh thu năm 2007 đạt 219 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 12 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 14 tỷ đồng. Từ kết quả đạt được đó, công ty tiếp tục đầu tư cho công tác chăn nuôi thông qua các chính sách hỗ trợ cho các hộ với giá sữa thu mua cao nhất trong cả nước.
Với những bước  khởi đầu vững chắc, Công ty đã không ngừng cải tiến công nghệ, phát triển thành công mô hình khép kín, từ chăn nuôi bò sữa đến chế biến. Năm 2008 đã đầu tư dây chuyền máy chế biến sữa hiện đại nhất Đông Nam Á, từng bước đa dạng các sản phẩm sữa. Hệ thống thị trường của Công ty mở rộng không ngừng, đến nay đã có 57 nhà phân phối tại 35 tỉnh thành trong cả nước. Số lượng đàn bò, sản lượng sữa, doanh thu và thu nhập của công ty ngày càng tăng, đời sống của cán bộ công nhân ngày càng ổn định, bên cạnh đó công ty còn quan tâm chú ý nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho người lao động, khuyến khích được nhiều hộ chăn nuôi tích cực đầu tư chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò.
Bên cạnh việc phát triển kinh doanh đạt  hiệu quả cao,công ty còn chú trọng tới các công tác xã hội trên địa bàn, triển khai tổ chức chương trình Thảo nguyên xanh - sữa học đường cho 6 trường mầm non trên địa bàn huyện Mộc Châu với trên 1.000 cháu được uống sữa hàng ngày. Đồng thời tích cực tham gia đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương.
    Năm 2007, sản phẩm sữa Mộc Châu được trao tặng Giải “Sao vàng đất Việt” của Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, tháng 11/2008 sản phẩm sữa Mộc Châu đạt danh hiệu “Thương hiệu nổi tiếng, thương hiệu bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam” và được nhận Cúp vàng Hội nhập kinh tế quốc tế lần thứ nhất, Công ty là đơn vị duy nhất trong ngành sữa Việt Nam được nhận giải này.Năm 2009, công ty cổ phần bò sữa Mộc Châu là một trong số 11 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Sơn La.
    Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đầu tư công tác chăn nuôi theo hướng tăng nhanh số lượng bò sữa đồng thời mở rộng quy mô của hộ chăn nuôi, đầu tư nâng cấp hệ thống đường, điện, áp dụng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ và xây dựng trại bò mẫu theo tiêu chuẩn của Delaval, hướng tới sản xuất sản phẩm sữa sạch Organic để chất lượng các sản phẩm sữa tới người tiêu dùng ngày càng được nâng cao, xứng đáng với lòng tin của khách hàng đối với công ty ./.

Vương Trang
 


                           
Các tin khác
Thực hiện chương trình vận động “Vì bộ đội biển đảo”, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La (SBA) đã nhận được ủng hộ của 10 doanh nghiệp với số tiền là 72.000.000 đồng. Từ ngày 29/9 - 2/10/2012, SBA đã tổ chức 01 đoàn đi thăm và tặng quà cho bộ đội đảo Song Ngư (tỉnh Nghệ An).
Xem chi tiết..
Trân trọng kính mời các doanh nghiệp doanh nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Sơn La tham gia làm hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La (SBA)
Xem tất cả..